Lễ hội Làng rèn Tây Phương Danh – sự biết ơn những người thợ làng rèn

Người dân đang thực hiện nghi thức cúng tại Lễ hội làng rèn Tây Phương Danh
5/5 - (1 bình chọn)

Lễ hội Làng rèn Tây Phương Danh là một lễ hội truyền thống được tổ chức long trọng và trang nghiêm. Cả người dân địa phương và những người con xuất thân từ làng rèn dù có sinh sống ở xa đến đâu cũng đều cố gắng trở về quê hương để tham dự.

Người dân đang thực hiện nghi thức cúng tại Lễ hội làng rèn Tây Phương Danh
Người dân đang thực hiện nghi thức cúng tại Lễ hội làng rèn Tây Phương Danh

1. Thời gian & địa điểm tổ chức Lễ hội Làng rèn Tây Phương Danh

Tọa lạc tại phường Đập Đá, thị xã An Nhơn, với khoảng cách 30km từ Quy Nhơn, nghề rèn đã tồn tại ở Tây Phương Danh được hơn 300 năm. Hiện nay, Làng rèn Tây Phương Danh có hơn 300 hộ dân trong tổng số 436 hộ đang hoạt động trong lĩnh vực rèn kim loại. Không chỉ về số lượng, sản phẩm rèn của làng cũng đã được cải thiện về chất lượng và đa dạng về loại hình, tuy nhiên, nhiều nhất vẫn là các công cụ nông nghiệp phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

Người thợ Làng rèn Tây Phương đang đang rèn nông cụ
Người thợ Làng rèn Tây Phương đang đang rèn nông cụ

Lễ hội Làng rèn Tây Phương Danh diễn ra hàng năm vào những ngày 12, 13 và 14 của tháng Hai âm lịch tại làng Tây Phương Danh (thị trấn Đập Đá, An Nhơn, Bình Định). Đây là một lễ hội truyền thống, thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn” của các nghệ nhân làng rèn đối với cụ tổ sáng lập và những người tiền bối trong nghề.

2. Nguồn gốc của Lễ hội Làng rèn Tây Phương Danh

Theo truyền thuyết của các người cao tuổi trong làng, nghề rèn đã tồn tại ở địa phương này được hơn 300 năm. Trong giai đoạn này, khi nông nghiệp phát triển mạnh, nhu cầu về các công cụ nông nghiệp làm từ kim loại đã tăng cao. Trong thời kỳ đó, một nhân vật quan trọng là ông Đào Giã Tượng đã đem nghề rèn từ phương Bắc và truyền dạy cho cộng đồng địa phương, góp phần không chỉ tạo ra nguồn sống cho bà con trong vùng mà còn phục vụ cho sản xuất. Từ đó, nghề rèn đã được duy trì và ngày càng phát triển.

Nhằm tưởng nhớ và tri ân những người khai sinh nghề rèn tại vùng này, cộng đồng Tây Phương Danh hợp sức tổ chức mỗi năm một lễ hội đặc biệt, được gọi là Lễ hội làng rèn, kéo dài trong vòng 3 ngày, từ ngày 12-2 theo lịch âm. Lễ hội này không chỉ tập hợp những hộ gia đình đang làm nghề rèn trong khu vực mà còn thu hút sự tham gia của những nghệ nhân rèn từ khắp tỉnh.

Hơn nữa, lễ hội cũng thu hút sự tham gia của các nghề có liên quan đến rèn, như nghề sắt. Nhiều gia đình đã tiếp tục truyền thống rèn sắt của làng mình và lập nghiệp ở xa, nhưng họ vẫn dành thời gian trở về quê hương để tham gia vào lễ hội và chia vui cùng bà con.

3. Điểm đặc sắc của Lễ hội Làng rèn Tây Phương Danh

Vào lúc 4 giờ sáng ngày 12-2 âm lịch, các cụ già trong Làng rèn Tây Phương Danh diện những bộ trang phục truyền thống tại bàn thờ Tổ và các người tiền bối đã khai sinh nghề. Hàng ngàn người thợ rèn tham dự, tất cả đều trang nghiêm và đứng trước bàn thờ để cùng lên lời cầu nguyện cho sự thịnh vượng của đất nước và bình an cho nhân dân. Họ thể hiện lòng biết ơn đối với tiền nhân và cầu xin cho sự phồn vinh của nghề rèn.

Lễ hội Làng rèn Tây Phương Danh được tổ chức long trọng và trang nghiêm
Lễ hội Làng rèn Tây Phương Danh được tổ chức long trọng và trang nghiêm

Sau đó, trong suốt 3 ngày và đêm tiếp theo, toàn bộ vùng nông thôn trở nên sôi động với nhiều hoạt động văn hóa và nghệ thuật, bao gồm hát bộ truyền thống, các trò chơi dân gian như kéo co, đập ấm, cùng các chương trình văn nghệ quần chúng biểu diễn bởi thanh niên địa phương.

Trong những ngày diễn ra lễ hội tại Tây Phương Danh, du khách có thể thấy cả một vùng quê rạng ngời, với các con đường làng được trang trí xinh đẹp và mọi người trên đường đi trẩy hội mặc những bộ trang phục đẹp rạng rỡ. Đặc biệt, mỗi ngôi nhà đều hương khói ấm cúng, là biểu tượng của tôn kính đối với cụ tổ của nghề rèn. Từ năm 2003, ngành Văn hóa tỉnh đã đầu tư kinh phí và hỗ trợ việc tổ chức lễ hội cho làng rèn, do đó, từ đó đến nay, lễ hội đã được mở rộng và tổ chức quy mô lớn hơn.

Hy vọng rằng qua bài chia sẻ này, các bạn đã có thêm thông tin hữu ích và sâu sắc hơn về văn hóa độc đáo của vùng đất Bình Định.

Thùy Trâm (Rỗng Motorbike)

Bài viết có thể bạn quan tâm: Thuê xe máy Quy Nhơn I Top #11 địa điểm giá rẻ, xe mới, uy tín

 

 

 

Call Now Button