Lễ hội đèo Nhông – Dương Liễu nhắc lại một thời chiến tích oai hùng

Lễ Hội Đèo Nhông Dương Liễu Quy Nhơn - Chiến thắng lịch sử oai hùng

Ngày mùng 5 Tết Nguyên Đán, tại đèo Nhông, người dân từ mọi nơi trong khu vực tụ họp đông đúc (đôi khi có đến hàng vạn người) để tổ chức Lễ hội Đèo Nhông – Dương Liễu để tưởng nhớ ngày chiến thắng trận địa phục kích của lực lượng vũ trang Quân khu V và bộ đội địa phương Bình Định vào năm 1965. Chiến công vĩ đại đó sẽ luôn sống mãi trong lòng thế hệ sau và trở thành một phần quý giá trong ký ức của chúng ta.

Lễ Hội Đèo Nhông Dương Liễu Quy Nhơn - Chiến thắng lịch sử oai hùng
Lễ Hội Đèo Nhông Dương Liễu Quy Nhơn – Chiến thắng lịch sử oai hùng

1. Thời gian & địa điểm diễn ra Lễ hội đèo Nhông – Dương Liễu

Đèo Nhông nằm trên quốc lộ 1A, thuộc lãnh thổ của hai xã Mỹ Trinh và Mỹ Phong, tọa lạc trong huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định, cách thị trấn Phù Mỹ khoảng 8,5km về hướng bắc.

Lễ hội Đèo Nhông – Dương Liễu diễn ra vào ngày 5 tháng Giêng hàng năm tại Đèo Nhông, để tôn vinh và kỷ niệm chiến thắng Đèo Nhông – Dương Liễu (1965) của Quân khu V và lực lượng vùng địa phương. Chiến thắng này đã đóng góp quan trọng vào cuộc chiến tranh và chiến thắng của miền Nam.

Đây là một chiến tranh chiến lược đặc biệt, đánh dấu một cột mốc sáng ngời trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, thể hiện lòng hào hùng của dân tộc Việt Nam. Đèo Nhông nằm trên quốc lộ 1, thuộc lãnh thổ của hai xã Mỹ Phong và Mỹ Trinh, trong huyện Phù Mỹ.

Di tích chiến thắng Đèo Nhông – Dương Liễu, Bình Định
Di tích chiến thắng Đèo Nhông – Dương Liễu, Bình Định

2. Lịch sự oai hùng đèo Nhông – Dương Liễu

Trận Dương Liễu – Đèo Nhông là một trận đánh quan trọng trong khuôn khổ Chiến tranh Việt Nam. Nó diễn ra tại vùng Dương Liễu và Đèo Nhông, trên Quốc lộ 1, thuộc huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định, và đối đầu giữa Trung đoàn 2 (hay còn gọi là Trung đoàn An Lão, thuộc Sư đoàn 3 Sao Vàng) thuộc Quân Giải phóng miền Nam và 2 tiểu đoàn bộ binh cùng 1 chi đoàn thiết giáp của Quân lực Việt Nam Cộng hòa.

Chiến thắng tại Đèo Nhông – Dương Liễu là một bằng chứng rõ ràng về sự trưởng thành và khả năng đa dạng của quân đội chính phủ miền Nam, đồng thời đã xác nhận khả năng tiêu diệt quân địch với trang bị hiện đại.

Lễ hội được tổ chức một cách trang nghiêm và trân trọng nhất
Lễ hội được tổ chức một cách trang nghiêm và trân trọng nhất

Đây cũng là chiến thắng đánh dấu sự khởi đầu trong việc tiêu diệt quân lực địch quy mô lớn trên chiến trường khu vực 5, và đã đóng góp tích cực vào chiến thắng và sụp đổ hoàn toàn chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” của Đế quốc Mỹ và các tay sai của họ. Sự thành công này đã thúc đẩy cục diện cách mạng miền Nam vào một giai đoạn phát triển mới.

Với ý nghĩa quan trọng như vậy, vào năm 1985, Đảng bộ Phù Mỹ đã khởi đầu dự án xây dựng một tượng đài và công trình di tích lịch sử đặc biệt quan trọng, có quy mô quốc gia, với tên gọi là “Tượng đài Chiến thắng Đèo Nhông Dương Liễu.” Nó được xây dựng ngay tại vùng đất mà trận đánh đã diễn ra, và được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là một di tích lịch sử quốc gia.

3. Những điểm đặc sắc của Lễ hội đèo Nhông – Dương Liễu

Như đã đề cập trước đó, nếu bạn thăm Đèo Dương Liễu vào ngày mùng 5 tháng Giêng theo lịch âm, bạn sẽ có cơ hội tham gia vào không khí lễ hội kỷ niệm chiến thắng tại Đèo Dương Liễu. Trong dịp này, bạn có thể thực hiện lễ dâng hương để tôn vinh và biểu dương lòng biết ơn đối với những chiến sĩ dũng cảm đã hy sinh để giữ vững Đèo Cả. Nếu bạn là người yêu thích chụp ảnh và check-in, Đèo Dương Liễu cũng là một địa điểm tuyệt vời để bạn lưu lại những khoảnh khắc đẹp bên dòng cây cổ thụ và tượng đài chiến thắng.

Sau lễ dâng hương tại Khu di tích lịch sử Dương Liễu, bạn có thể tham gia vào các hoạt động văn hóa và thể thao được tổ chức bởi Trung tâm Văn hóa địa phương. Đây bao gồm các sự kiện như hội diễn văn nghệ, đánh bài dân gian, bóng chuyền, cờ tướng, biểu diễn tướng, võ thuật và nhiều hoạt động khác. Những sự kiện này thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả và người dân trong khu vực đến tham gia xem.

Các trò chơi dân gian hấp dẫn thu hút nhiều người dân
Các trò chơi dân gian hấp dẫn thu hút nhiều người dân

Hy vọng rằng qua bài chia sẻ này, các bạn đã có thêm thông tin hữu ích và sâu sắc hơn về văn hóa độc đáo của vùng đất Bình Định.

Thùy Trâm (Rỗng Motorbike)

Bài viết có thể bạn quan tâm: Thuê xe máy Quy Nhơn I Top #11 địa điểm giá rẻ, xe mới, uy tín

Call Now Button