Háo hức tham gia Lễ hội Chợ Gò Bình Định ngày đầu năm mới

Háo hức tham gia Lễ hội Chợ Gò Tuy Phước ngày đầu năm mới
5/5 - (3 bình chọn)

Hằng năm vào ngày mùng 1 Tết, lễ hội Chợ Gò diễn ra với nhiều hoạt động du xuân đa dạng, đã trở thành một truyền thống không thể thiếu của cư dân Bình Định.

Háo hức tham gia Lễ hội Chợ Gò Tuy Phước ngày đầu năm mới
Háo hức tham gia Lễ hội Chợ Gò Tuy Phước ngày đầu năm mới

1. Nguồn gốc Lễ hội Chợ Gò

Chợ Gò thuộc thôn Phong Thạnh, thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước của tỉnh Bình Định. Mỗi khi Tết đến, hàng ngàn du khách từ xa cùng cư dân địa phương tại Chợ Gò tấp nập chuẩn bị cho phiên chợ vui xuân, một sự kiện duy nhất xảy ra vào ngày đầu năm mới. Lịch sử của lễ hội Chợ Gò không thể xác định cụ thể, chỉ biết rằng nó đã trở thành một truyền thống sâu sắc, thể hiện trong đời sống cộng đồng và là một phần quan trọng trong văn hóa Tết của người dân Bình Định.

Theo truyền thống, vùng Trường Úc trước đây là nơi quân đội Tây Sơn đóng quân để bảo vệ cảng Thị Nại và thành phố Hoàng Đế. Dịp Tết, Hoàng đế Quang Trung đã ban hướng dẫn cho việc mở phiên chợ Gò từ ngày mùng 1 đến mùng 3, nhằm cho phép cư dân địa phương có nơi để gặp gỡ và chia sẻ niềm vui xuân sau những năm chiến tranh, cũng như để các quan tướng và binh sĩ giảm bớt nỗi nhớ gia đình. Khác biệt với các phiên chợ khác, lễ hội Chợ Gò không chỉ đơn thuần là nơi mua bán và kinh doanh, mà còn là nơi trao nhau những lời chúc mừng và tặng quà, tượng trưng cho sự thịnh vượng, sức khỏe, bình an và may mắn trong năm mới. Hơn nữa, lễ hội này còn mang đến niềm hứng khởi và tinh thần lạc quan cho mọi người trong bước năm mới.

Mùng 1 Tết đi Chợ Gò cầu may, cầu duyên tại Bình Định
Mùng 1 Tết đi Chợ Gò cầu may, cầu duyên tại Bình Định

Lễ hội Chợ Gò không chỉ đơn thuần là một nơi giải trí, mà còn đúc kết nét đẹp của văn hóa truyền thống, mang trong mình ý nghĩa thiêng liêng trong cuộc sống tinh thần của người dân Bình Định. Đây là thời gian mà các thành viên trong gia đình tận hưởng khoảnh khắc quý báu bên nhau, để xóa tan những phiền lo và lo âu của năm cũ, thay vào đó là niềm vui xuân, những lời hỏi han chân thành và những lời chúc về một năm mới tràn đầy tốt lành và hạnh phúc.

Mặc dù lễ hội Chợ Gò chỉ diễn ra trong hai ngày mùng 1 và mùng 2 Tết ngày nay, nhưng những giá trị văn hóa truyền thống và những khoảnh khắc đẹp đẽ luôn ẩn sâu trong tâm hồn của những người con hòa nhã và mến khách của vùng đất võ này.

Nếu bạn có dịp ghé thăm Bình Định vào ngày đầu năm, lễ hội Chợ Gò duy nhất một năm chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm mới lạ và thú vị tại vùng đất võ này.

3. Những nét đặc sắc của Lễ hội Chợ Gò

3.1. Du xuân lễ hội Chợ Gò hái lộc đầu năm

Lễ hội Chợ Gò mang tính chất của một ngày hội vui xuân hơn là một phiên chợ đầu năm. Từ sáng sớm, cư dân trong khu vực tỏ ra rất sôi nổi khi họ đưa đến chợ những sản phẩm nông nghiệp tươi ngon vừa được thu hoạch trước Tết, từ trái cây ngon, gánh rau xanh tươi, đến buồng cau thơm mát, xấp trầu nổi bật, cũng như mấy cặp gà tươi sống và cá đồng tươi ngon. Ở lễ hội này, bạn có thể tìm thấy mọi thứ, nhưng sản phẩm được mua nhiều nhất vẫn là trầu cau, đu đủ và trái sung, với ý nghĩa của sự thịnh vượng, tài lộc và hạnh phúc cho năm mới.

Điều làm cho du khách thích thú khi tham gia lễ hội Chợ Gò là không có áp lực về kinh doanh hay buôn bán, và không có sự cạnh tranh hoặc tranh chấp thường thấy. Mọi người đến đây chủ yếu để vui chơi, giải trí, gặp gỡ bạn bè, và cùng nhau chia sẻ niềm vui xuân, chúc mừng cho năm mới đầy may mắn, an khang và thịnh vượng.

Sản phẩm được mua nhiều nhất vẫn là trầu cau, đu đủ và trái sung, với ý nghĩa của sự thịnh vượng, tài lộc và hạnh phúc cho năm mới
Sản phẩm được mua nhiều nhất vẫn là trầu cau, đu đủ và trái sung, với ý nghĩa của sự thịnh vượng, tài lộc và hạnh phúc cho năm mới

3.2. Tham gia trò chơi dân gian đậm nét văn hóa đất võ Bình Định

Đặc biệt, nếu bạn du lịch đến Quy Nhơn vào đầu năm, lễ hội Chợ Gò sẽ là cơ hội cho bạn khám phá những trò chơi dân gian truyền thống đặc trưng cho vùng đất võ miền Bình Định. Những hoạt động như đập bong bóng, múa lân, đánh cờ, hát tuồng, lô tô, bài chòi đối đáp… sẽ đưa bạn vào bầu không khí vui tươi và hào hứng của lễ hội. Tất nhiên, không thể thiếu các màn biểu diễn giao lưu về võ cổ truyền, tôn vinh những giá trị truyền thống của vùng đất Tây Sơn Bình Định, cũng như để bạn hiểu hơn về việc huấn luyện quân sĩ trong thời vua Quang Trung Nguyễn Huệ.

Các trò chơi dân gian được tái hiện sinh động
Các trò chơi dân gian được tái hiện sinh động

3.3. Mua sắm sản vật dân dã Bình Định 

Ngoài việc mua sắm các sản phẩm mang ý nghĩa cầu lộc, việc tham gia lễ hội Chợ Gò cũng cung cấp cơ hội để bạn thưởng thức những món ẩm thực nổi tiếng của Bình Định, như chả ram tôm đất, bún rạm, nem chua chợ Huyện, bánh xèo tôm nhảy và nhiều món ngon khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua các sản phẩm đặc sản nổi tiếng của vùng đất võ như bánh hồng Quy Nhơn, bánh ít lá gai hoặc mực ngào đường làm quà tặng gia đình và người thân.

Nếu bạn có dịp ghé thăm Bình Định vào ngày đầu năm, lễ hội Chợ Gò duy nhất trong năm chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm mới lạ và thú vị tại vùng đất võ này!

Thùy Trâm (Rỗng Motorbike)

Bài viết có thể bạn quan tâm: Thuê xe máy Quy Nhơn I Top #11 địa điểm giá rẻ, xe mới, uy tín

Call Now Button